Little Boy – มหัศจรรย์ พลังฝันบันลือโลก 2015

เรื่องย่อหนัง
หนัง Little Boy เพพเพอร์ ฟลินท์ บัสบี (เจคอบ ซัลวาที) เกิดมาตัวเล็กมาก ๆ จนใครต่อใครในเมืองก็บอกว่าเด็กน้อยเกิดมาเป็นคนแคระ แต่พ่อของเขาไม่เชื่อแบบนั้น พ่อเรียกเพพเพอร์ว่า ”ลิตเติ้ล บอย” เมื่ออายุได้ 7 ขวบ สหรัฐอเมริกาประกาศสงครามกับญี่ปุ่น พ่อของเพพเพอร์ถูกเกณฑ์ ไปร่วมรบในสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 2 ข่าวลือกันว่า ใครที่ไปร่วมรบจะไม่มีวันได้กลับมา เพพเพอร์กระวนกระวายใจว่าคนที่เขารักมากที่สุดในโลกจะหายสาบสูญไป

ตลอดกาลวันหนึ่งเพพเพอร์ได้บังเอิญไปเห็นข้อความในพระคัมภีร์ไบเบิ้ล ”เราบอกความจริงแก่ท่านทั้งหลายว่า ถ้าท่านมีความเชื่อเท่าเมล็ดมัสตาร์ดเมล็ดหนึ่ง ท่านจะสั่งภูเขานี้ว่า ”จงเลื่อนจากที่นี่ไปที่โน่น’ มันก็จะเลื่อน และไม่มีสิ่งใดที่เป็นไปไม่ได้สำหรับท่านเลย” เพพเพอร์จึงบอกตัวว่า จะต้องเชื่อว่าพ่อจะต้องกลับมาแต่พ่อก็ยังไม่กลับมา…หลวงพ่อโอลิเวอร์ (ทอม วิลคินสัน) บอกกับหนูน้อยเพพเพอร์ว่า ความเชื่อจะไม่มีทางเป็นไปได้จริงเลย หากจิตใจยังเต็มไปด้วยความเกลียดชัง หลวงพ่อแนะนำให้เพพเพอร์เข้าไปผูกมิตรกับ คุณฮาชิโมโต้ (แครี่ ฮิโรยูกิ ทางาวะ) ชายชาวญี่ปุ่นที่กำลังโดนชาวเมืองรังเกียจเพราะเรื่องสงคราม หลวงพ่อบอกว่า เมื่อใดที่เราเอาชนะความเกลียดได้ ปาฏิหาริย์จะปรากฏ แรกทีเดียว เพพเพอร์ก็ไม่ชอบคุณฮาชิโมโต้เหมือน กับคนอื่น ๆ แต่เมื่อได้ทำความรู้จัก มิตรภาพอันงดงามก็ค่อย ๆ เบ่งบาน และเมื่อนั้นเอง… เพพเพอร์ก็เฝ้ารอว่า สักวันหนึ่ง ปาฏิหาริย์จะนำพ่อกลับมา
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Little Boy (Alejandro Gómez Monteverde / USA, Mexico / 2015)

ถึงมันดูจะเดิมๆ ดูเก่ามากๆ ทั้งพล็อตทั้งธีม ที่ทำให้นึกถึงหนังฟีลกู๊ดสปีลเบิร์กในยุคหนึ่ง และเรื่องราวก็ดูไม่น่าเชื่อ บทปูบทจบก็ดูคลิเชแถมช่วงสนุกกับภารกิจของตัวละครไอ่เด็กน้อยบทมันก็ยังออกอาการกระท่อนกระแท่น แต่กลับชอบบรรยากาศและความแปลกแยกของเด็กน้อยที่ให้กลิ่นแฟนตาซีเล็กๆ ฟุ้งฝัน ช่วยโอบอุ้มโลกความคิดความเชื่อของเด็กนี่เอาไว้มากๆ นะ

มันทำให้เราย่อตัวเล็กลงมองโลกในหนังตามมุมมองความรู้ความเข้าใจของ Little Boy เหมือนเป็นเพื่อนไปด้วยกันได้ทั้งเรื่อง ทำให้ประเด็นซีเรียสอย่างสงครามและชาติพันธุ์มะกันยุ่นมันกลายเป็นแค่พร็อพประกอบหนังสำหรับเรา

ชอบทีมนักแสดงมากๆ มันเข้ากับแต่ละตัวละครและช่วยสร้างเสน่ห์ให้หนังได้พอดีๆ กับเรื่องราวจริงจังที่เคลือบน้ำตาลฟุ้งฝันของมัน แล้วยิ่ง Jakob Salvati เด็กที่เล่นมันตัวเล็กๆ หน้าตามันม่อยๆ ไม่รู้เรื่องรู้ราวมีแต่ความเชื่อความหวังนี่มันน่ารักดี เวลากร่างก็ขี้เต๊ะน่าเตะ เวลาเจอคอนฟลิกต์มันก็คิ้วตกน่าสงสาร มันก็ยิ่งน่าเอาใจช่วย และถึงท่าใช้พลังนี่จะนึกถึง Magneto ตลอดเวลาจนอดขำไม่ได้ แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นที่ต้องเสียน้ำตาให้กับโชคชะตาของครอบครัวของ Little Boy